vxIzMQWlYg

SME ต้องปรับตัวกับการขายออนไลน์อย่างไร เพื่อนำไปใช้กับธุรกิจได้จริง

ขายออนไลน์แบบไหนที่เหมาะนำไปปรับใช้กับธุรกิจ SME คุณ ขายผ่าน Platform ปฏิเสธไม่ได้ว่าการผสานช่องทางออนไลน์กับออฟไลน์ให้โลก O2O ไร้รอยต่อ เพื่อตอบสนองความต้องการผู้บริโภค เป็นเรื่องที่ SME ควรใส่ใจและหันมาให้ความสำคัญ แต่จะทำอย่างไรให้โลกออนไลน์ที่ SME หลายคนอาจจะไม่คุ้นเคย กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจ เป็นอีกหนึ่งฟันเฟืองให้ธุรกิจขับเคลื่อนไปได้ในภาวะไวรัสโควิด19 ระบาดทั่วโลกในขณะนี้ ส่วนตัวมิ้นท์มองว่า การขายและการทำตลาดออนไลน์ไม่ใช่แค่ทางเลือกอีกต่อไป แต่นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางรอด ที่ SME ต้องหันมาปรับตัวกัน วันนี้มิ้นท์จะมาแนะนำแนวทางการขายออนไลน์ในรูปแบบต่างๆ พร้อมทั้งข้อดี ข้อเสีย เผื่อจะเป็นประโยชน์กับหลายๆท่านที่กำลังจะปรับตัวมาใช้ออนไลน์ในธุรกิจกันนะคะ ปัจจุบันผู้บริโภคจำนวนมากซื้อสินค้าผ่าน Platform กันมากขึ้น โดยส่วนใหญ่มักจะเป็น Platform จากต่างชาติที่เข้ามาทำตลาดในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น Lazada, Shopee หรือ Platform ที่ให้บริการในส่วนของธุรกิจบริการรูปแบบต่างๆ ข้อดี Platform มีฐานลูกค้าของตัวเองอยู่แล้ว สะดวกในมุมมองผู้บริโภค เพราะสามารถซื้อสินค้าจากหลายๆ ร้านค้าและจ่ายเงินจบในครั้งเดียว เราเพียงแต่ไปเปิดหน้าร้านค้า และเสียค่าธรรมเนียมหรือค่าใช้จ่ายตามแต่ platform ต่างๆ กำหนด ข้อเสีย พฤติกรรมในการใช้งานและสั่งซื้อทั้งหมดของลูกค้าไม่ใช่ของเรา แม้ว่าเราจะได้รายชื่อลูกค้ามาก็ตาม รวมถึงไม่ได้รับเงินจากการขายสินค้าในทันทีเพราะต้องผ่าน Payment Gateway …

SME ต้องปรับตัวกับการขายออนไลน์อย่างไร เพื่อนำไปใช้กับธุรกิจได้จริง Read More »

เทคนิคปิดการขายด้วยการทำ Email Marketing

เทคนิคปิดการขายด้วยการทำ Email Marketing กับลูกค้าต่างชาติ [รีวิวจากเคสจริง]   ปัจจุบันแม้ว่าการติดต่อสื่อสารที่สะดวกและรวดเร็วที่สุด อาจจะไม่ใช่อีเมลแต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าอีเมลเป็นเครื่องมือสำคัญในการติดต่อสื่อสารเรื่องงานและสามารถใช้ปิดการขายได้อีกด้วย จากข้อมูลอัปเดตล่าสุดของ Hubspot ต้นปี 2563 เกี่ยวกับ อีเมล Open Rates By Industry ในกลุ่มธุรกิจและอุตสาหกรรม ซึ่งรวมกลุ่มธุรกิจ Import and Export ไว้ด้วย มีอัตราการเปิดอ่าน อีเมล อยู่ที่ 41% แสดงให้เห็นว่า การทำ Email Marketing ยังได้ผลและสำคัญในการติดต่อสื่อสารกับลูกค้าต่างชาติที่ทำธุรกิจส่งออกอยู่ และ อีเมล Address ของลูกค้าก็ยังเป็นสินทรัพย์ในเชิงข้อมูลที่เราสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการขายและการตลาดได้หลายรูปแบบได้อีกด้วย มิ้นท์จึงอยากจะชวนทุกคนให้หันมาให้ความสำคัญกับการทำอีเมลเพื่อการตลาดกันดู เพราะวิธีนี้จะช่วยเปิดโอกาสทางการตลาดให้กับธุรกิจของเราไปสู่ตลาดระดับต่างประเทศได้อย่างที่มิ้นท์จะเขียนเล่าต่อไปนี้ นอกจากนี้ สำหรับใครที่กังวลเรื่องภาษา มิ้นท์แนะนำว่า อย่าให้การใช้ภาษามาเป็นปัญหาทำให้เราเสียโอกาสในการขาย …จากประสบการณ์ของมิ้นท์ถ้าภาษาเราอยู่ในระดับที่สื่อสารได้เข้าใจ ลูกค้าก็พร้อมที่จะเข้าใจและสื่อสารกับเราเพื่อต่อยอดธุรกิจอยู่ดีนะคะ 4 วิธีปิดการขายด้วยการทำ Email Marketing กับลูกค้าต่างชาติ ในส่วนนี้เป็นส่วนประสบการณ์จริงที่มิ้นท์ได้ทำ Email Marketing กับลูกค้าต่างชาติและอยากแชร์กับทุกคน และเนื่องด้วยเนื้อหาส่วนนี้ค่อนข้างเยอะและลงรายละเอียด มิ้นท์จึงเนื้อหาจะแบ่งออกเป็น …

เทคนิคปิดการขายด้วยการทำ Email Marketing Read More »

กรณีศึกษา ทำ Inbound Marketing โดยธุรกิจ B2B Trading กับต่างชาติ

กรณีศึกษา ทำ Inbound Marketing โดยธุรกิจ B2B Trading กับต่างชาติ แล้วเห็นผลลัพธ์ภายใน 1 ปี การทำธุรกิจส่งออก ต้องอาศัยความน่าเชื่อถือ เพราะคำสั่งซื้อของลูกค้าต่อครั้งมีมูลค่าสูง เริ่มต้นที่หลักแสน หลักล้าน หรืออาจจะมากกว่านั้น ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับอุตสาหกรรม กรณีศึกษาในวันนี้ คือ ตัวอย่าง B2B Digital Marketing โดยใช้กลยุทธ์แบบ Inbound ใช้จริงในการทำการตลาดต่างประเทศ ซึ่งต้องบอกก่อนว่า ไม่ต่างจากการปลูกต้นไม้ที่ต้องรอวันขึ้นยอดอ่อน ออกดอก ออกผล จนนำกลับมาสู่ผลประกอบการหรือรายรับที่บริษัทพอใจค่ะ การทำธุรกิจส่งออก ต้องอาศัยความน่าเชื่อถือ เพราะคำสั่งซื้อของลูกค้าต่อครั้งมีมูลค่าสูง เริ่มต้นที่หลักแสน หลักล้าน หรืออาจจะมากกว่านั้น ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับอุตสาหกรรม กรณีศึกษาในวันนี้ คือ ตัวอย่าง B2B Digital Marketing โดยใช้กลยุทธ์แบบ Inbound ใช้จริงในการทำการตลาดต่างประเทศ ซึ่งต้องบอกก่อนว่า ไม่ต่างจากการปลูกต้นไม้ที่ต้องรอวันขึ้นยอดอ่อน ออกดอก ออกผล จนนำกลับมาสู่ผลประกอบการหรือรายรับที่บริษัทพอใจค่ะ ก่อนที่จะมาเจอ Inbound Marketing ครั้งแรกที่รู้จัก Inbound Marketing น่าจะเมื่อประมาณช่วงปี 2017 ต้องเล่าเท้าความก่อนว่า ก่อนที่จะมารู้จักการทำการตลาดแบบนี้นั้น …

กรณีศึกษา ทำ Inbound Marketing โดยธุรกิจ B2B Trading กับต่างชาติ Read More »